Bookmark and Share

วันจันทร์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567

ตลาดโสมและสมุนไพรเคียงดง (Gyeongdong Market)

ตลาดโสมและสมุนไพรเคียงดง (Gyeongdong Market)

มาเที่ยวยังดินแดน ราชาแห่งสมุนไพร "โสมเกาหลี" แล้ว ไม่พาไป ตลาดโสมและสมุนไพรเคียงดง (Gyeongdong Market) ก็กระไรอยู่..



มาง่ายๆ ด้วย MRT สาย 1 สีน้ำเงิน สถานี Jeji-Dong exit 2
ไปตลาดสมุนไพรเดินตามเส้นประสีเขียว
ส่วนตลาดโสมเดินข้ามสี่แยกใหญ่ไปเส้นประสีแดง

เริ่มที่ตลาดสมุนไพรเคียงดงกันก่อน เปิดขายกันแต่เช้า


สมุนไพรพื้นบ้านเกาหลีเยอะแยะมากมาย

ส่วนใหญ่เป็นรากไม้และเครื่องปรุงสำหรับทำซุป พวกตุ๋นต่างๆ
ดื่มบำรุงกำลัง มาตั้งแต่สมัยโบราณ

เห็ดตากแห้งหลากหลายชนิด

เขากวาง วางขายกันหลา เป็นกิ่งๆ

ส่วนพวงนี้..แอบสยองนิดๆ ไม่ตุ๊กแกก็กิ้งก่าล่ะว้า..

ส่วนด้านหน้าถนนใหญ่มีแผงขายสาหร่ายทะเลสดๆ และแบบตากแห้ง

สมัยก่อน สาหร่ายถือเป็นอาหารสำหรับชนชั้นสูง ราชนิกูลเท่าน้าน..

ชาวบ้านธรรมดา หมดสิทธิ์ ห้ามกินเด็ดขาด (โหย..)

ข้ามถนนใหญ่ไปยังเป้าหมายหลัก..

ตลาดโสมเคียงดง

2 ข้างทางเต็มไปด้วยแผงขายโสมสดเป็นร้อย

เพิ่มเติมความรู้เรื่องโสมกันซักเล็กน้อย โสมนั้นแบ่งเป็น 4 ประเภท
ตามลักษณะการเก็บรักษาและแปรรูป
1.โสมแดง - นำรากโสมสดมาตัดแล้วอบไอน้ำ 3-4 ชม.จนมี
สีเหลืองใส แล้วอบแห้งอีกที ถือว่าเป็นโสมที่แพงและดีที่สุด

2.โสมขาว - นำรากโสมมาตัดแช่น้ำเดือด 10 นาที น้ำเย็น 10 นาที
จากนั้นตากแห้งแล้วแช่น้ำเชื่อมต่อ 2 วัน คุณภาพและราคาถูกลง

3. โสมแห้ง - นำรากโสมสดไปตากแดดจัดๆ แล้วอบด้วยกำมะถัน
จากนั้นตากให้แห้งสนิท

4.โสมสกัด - เอารากโสมมาสกัดในห้อง Lab เพื่อเป็นส่วนผสม
ของวิตามินและเครื่องสำอางค์ต่างๆ

นอกจากโสมแล้ว ยังมีไก่สด ที่พร้อมจะถูกทะลวงไส้
ยัดโสมและสมุนไพรทำ "ไก่ตุ๋นโสม"
เรียกว่ามาที่นี่ได้ครบ